“Cao răng, hay vôi răng, là chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate kết hợp với cặn mềm, tức những mảnh vụn thức ăn, chất khoáng trong miệng, vi khuẩn, xác tế bào biểu mô.
Mảng bám trong miệng cần thời gian khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Cao răng có màu vàng hoặc đen, cứng, bề mặt thô ráp.”
Cao răng thường tích tụ trên bề mặt răng tại mặt trong răng cừa dưới, răng hàm dưới và mặt ngoài răng hàm trên.
Cao răng có thể xuất hiện ở ngay hoặc phía trên đường viền lợi, ta có thể nhìn thấy dễ dàng. Nhưng cao răng xuất hện ở phía dưới đường viện lợi thì thường khó quan sát.
Cao răng thường tích tụ trên bề mặt răng tại mặt trong răng cừa dưới, răng hàm dưới và mặt ngoài răng hàm trên
Cao răng thường tích tụ trên bề mặt răng tại mặt trong răng cừa dưới, răng hàm dưới và mặt ngoài răng hàm trên
Tác hại của cao răng là gì?
Cao răng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở lợi và quanh răng. Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như:
Viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi.
Viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.
Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.
Hiểu được tác hại của cao răng với sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ, meovatdoisong.net xin chia sẻ với các bạn cách làm sạch cao răng tại nhà đơn giản, hiệu quả, an toàn mà không cần phải đi tới các cơ sở y tế hay phòng khám.
Làm sạch cao răng bằng vỏ cam, vỏ chanh
Vỏ cam: Phơi khô vỏ cam, xay thành bột, trộn với kem đánh răng thành hỗn hợp sệt để dùng hàng ngày.
Vỏ chanh: Vỏ chanh tươi + một thìa cà phê bột nở, một thìa muối biển.
Thái nhỏ vỏ chanh, trộn đều với bột nở và muối biển đã chuẩn bị. Để tạo độ đặc sệt vừa phải cho hỗn hợp, cho thêm một thìa cà phê nước sôi để nguội và trộn đều. Có thể sử dụng hỗn hợp này thay cho kem đánh răng, hoặc dùng sau khi vệ sinh răng miệng bằng kem bình thường.
Làm sạch cao răng với dâu tây và bột nở
Trong dâu tây có chứa axit malic, giúp loại bỏ và ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám trên bề mặt răng. Bột nở có tác dụng làm trắng. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ phát huy hiệu quả tuyệt vời trong việc tẩy sạch các vết ố trên răng khi uống cà phê, rượu vang, coca hay hút thuốc…Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng phương pháp này, bởi axit malic trong dâu tây có thể làm hại men răng.
Nguyên liệu: Dâu tây một trái, 1/2 muỗng cà phê bột nở.
Cách làm: Nghiền nhuyễn dâu tây, trộn lẫn với bột nở, dùng bàn chải dạng mềm bôi hỗn hợp vừa trộn lên bề mặt răng. Khoảng 5 phút sau, đánh sạch hỗn hợp này bằng kem đánh răng và súc miệng. Đây là biện pháp khá tiện lợi để loại bỏ cao răng.
Thực hiện phương pháp này 1 lần/ tuần.
Làm sạch cao răng bằng dấm + muối + nước ấm
Pha lẫn ba nguyên liệu với nhau, ngậm từ 1 – 3 phút trong miệng, sau đó đánh răng như bình thường. Hỗn hợp này cũng có tác dụng rõ rệt trong việc loại bỏ cao răng, các vi khuẩn có hại và hơi thở không thơm tho.
Làm sạch cao răng bằng muối tinh
Pha loãng muối với nước tinh khiết, dùng súc miệng hằng ngày. Nước muối sẽ tiêu diệt mọi loại vi khuẩn trong khoang miệng. Muối mặn còn giúp giảm đau răng, sâu răng và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của cao răng.
Phía trên là những cách làm sạch cao răng hiệu quả và đơn giản tại nhà. Nếu vẫn không lấy đươc, các bạn nên đến với các địa chỉ nha khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét